Khám Phá Nét Độc Đáo Của Văn Hoá Ẩm Thực Hà Nội Xưa Và Nay

Văn Hoá Ẩm Thực Hà Nội Xưa Và Nay

Văn hoá ẩm thực Hà Nội xưa và nay đã có sự thay đổi rõ rệt, được giao thoa giữa nhiều khu vực nhưng vẫn giữ được nét riêng độc đáo. Nếu đã 1 lần thưởng thức món ăn Hà Thành, đảm bảo bạn sẽ không bao giờ quên được mùi vị đặc trưng của nó. Trong bài viết sau, cùng tìm hiểu nét độc đáo và sự thay đổi của nền văn hoá ẩm thực Hà Nội xưa và nay này nhé.

Điểm qua nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hà Nội

Từ lâu, nền văn hoá ẩm thực Hà Nội xưa và nay luôn thu hút được đông đảo du khách muốn thưởng thức. Mỗi một món ăn được chế biến theo các riêng và rất tỉ mỉ, chỉn chu. Gia vị nêm nếm đặc biệt, độ mặn ngọt vừa phải, cảm giác rất đưa miệng.

Không những thế, mỗi món ăn còn chứa đựng từng câu chuyện lịch sử sâu sắc, gắn liền với văn hoá phố cổ Hà Nội. Nhắc đến văn hoá ẩm thực Hà Nội xưa và nay, không thể không kể đến những món ăn quen thuộc như phở, bún chả, cốm vòng, chả cá lã vọng… Đảm bảo sẽ mang đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho du khách thích khám phá ẩm thực bốn phương.

Nét độc đáo của văn hoá ẩm thực Hà Nội xưa và nay
Nét độc đáo của văn hoá ẩm thực Hà Nội xưa và nay

Lịch sử về văn hoá ẩm thực Hà Nội xưa và nay

Có thể thầy, nền văn hoá ẩm thực Hà Nội xưa và nay đã phải trải qua quá trình phát triển cực kỳ lâu dài để đạt được những thành quả như hiện nay. Dưới đây là lịch sử tồn tại thú vị của ẩm thực Hà Nội mà bạn có thể tham khảo để biết thêm nhiều kiến thức hay:

Ẩm thực Hà Nội trước năm 1945

Năm 1945 là khoảng thời gian Hà Thành hình thành nét riêng vô cùng độc đáo cho nền ẩm thực. Lúc bấy giờ, thực dân Pháp đang thi hành chính sách cai trị mới và Hà Nội được lựa chọn trở thành trung tâm thương mại, văn hóa của cả nước. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu ăn uống của người dân tại đây ngày càng tăng cao. 

Trong giai đoạn này, rất nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn được ra đời. Nổi bật nhất phải kể đến Chả Cá Lã Vọng. Theo thông tin tìm hiểu, món ăn được sáng tạo bởi nhà họ Đoàn, địa chỉ tại số 14, Hàng Sơn. Hầu hết khách hàng sau khi thưởng thức món ăn này đều có một chút gì đó lưu luyến, vấn vương. Một người sau khi dùng bữa tại đây đã đặt tên cho món ăn là Chả Cá Lã Vọng.

Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa một chút bún trắng, thịt cá vàng ươm, thơm ngon, một chút đậu phộng, thì là, hành hoa. Đặc biệt là không thể thiếu mắm tôm, tinh túy của món ăn này. Nó kích thích vị giác của người ăn, để lại hương vị đậm đà khó quên. 

Bên cạnh đó, thời kỳ này cũng xuất hiện rất nhiều món ăn khác như bánh cuốn, nem, phở…. Đây đều là những đặc sản không thể thiếu dành cho du khách khi khám phá văn hoá ẩm thực Hà Nội xưa và nay.

Ẩm thực Hà Nội giai đoạn 1946 – 1954

Chiến tranh diễn ra vô cùng khốc liệt tại giai đoạn này. Không ít người dân gốc Hà Thành đã phải rời xa quê hương để tham gia vào công cuộc bảo vệ đất nước. Do đó, sự phát triển của nền ẩm thực không được đa dạng và phong phú như giai đoạn trước. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều món ăn đặc sản phố Cổ lan rộng khắp cả nước. 

Ẩm thực Hà Nội giai đoạn 1946 - 1954
Ẩm thực Hà Nội giai đoạn 1946 – 1954

Ẩm thực giai đoạn 1954 – 1975

Đây là lúc Hà Nội đã được giải phóng hoàn toàn, nhiều cán bộ tại Việt Nam đã quyết định ra Bắc để tập kết. Theo đánh giá, đây chính là bàn đạp để thúc đẩy sự phát triển của nền văn hóa ẩm thực nơi đây. Tuy nhiên, thời điểm này, nước ta vẫn còn khó khăn nên chính quyền đã quyết định thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng. Do đó, nền ẩm thực vẫn chưa thật sự có cơ hội bung lụa.

Hà Nội những năm 1975 – 1986

Tương tự như các giai đoạn trước, Văn hoá ẩm thực Hà Nội xưa và nay đặc biệt trong thời gian này vẫn bị kĩm hãm bởi chính sách bao cấp. Các món ăn không được đa dạng, thậm chí còn có 1 số món bị xoá sổ vĩnh viễn. Điều này khiến rất nhiều người cảm thấy tiếc nuối.

Ẩm thực Hà Nội ngày nay

Tuy nhiên, từ năm 1986 đến nay, ẩm thực tại thành phố này đã có giai đoạn phát triển rất mạnh mẽ. Không chỉ duy trì những món ăn truyền thống nổi tiếng tại Việt Nam, Hà Nội còn du nhập thêm nền ẩm thực độc đáo từ nước ngoài. 

Không ít món ăn được kết hợp giữa tây và ta tạo nên trải nghiệm độc đáo, thú vị cho du khách. Mặc dù nền văn hóa ẩm thực ngày càng được du nhập nhưng Hà Nội vẫn luôn giữ cho mình nét đặc trưng riêng, thể hiện rõ ràng văn hoá ẩm thực Hà Nội xưa và nay. Cho phép hòa nhập nhưng không bao giờ hòa tan.

Nền ẩm thực Hà Nội hiện nay
Nền ẩm thực Hà Nội hiện nay

Lời kết 

Vừa rồi là bài viết chia sẻ về sự phát triển, thay đổi của văn hoá ẩm thực Hà Nội xưa và nay. Có thể thấy, nên ẩm thực tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung ngày càng phong phú, đa dạng. Nếu có dịp đến đây, bạn đừng bỏ qua những món ăn hấp dẫn mà chúng tôi vừa đề cập ở trên nhé.

Truy Cập Ngay Website: https://amthuc3ngon.com/