Nét Văn Hoá Ẩm Thực Dân Tộc Thái Khiến Du Khách Khó Quên

văn hóa ẩm thực dân tộc Thái

Văn hóa ẩm thực dân tộc Thái vùng Tây Bắc rất đa dạng với nhiều món ăn ấn tượng. Hầu hết, ẩm thực nơi đây mang đậm nét truyền thống và kết hợp cùng nhiều loại gia vị của núi rừng. Chính vì thế, các món ăn sẽ có hương vị rất đặc biệt không thể lẫn với những địa phương khác. 

Sơ lược về văn hóa ẩm thực dân tộc Thái

Trong nét văn hoá ẩm thực của người dân tộc Thái vùng Tây Bắc chúng ta có thể nhận thấy họ có rất nhiều món ăn truyền thống như: Cơm lam được nướng trong ống nứa, thịt lợn hấp, cá nướng, gà nướng, các loại rau rừng, măng rừng,…

Sơ lược về văn hóa ẩm thực dân tộc Thái
Sơ lược về văn hóa ẩm thực dân tộc Thái

Từ bao đời nay, người dân tộc Thái đã chế biến món ăn truyền thống vô cùng khéo léo. Toàn bộ nguyên liệu đều lấy từ tự nhiên kết hợp cùng các loại thảo mộc quý tạo nên mùi thơm đặc trưng, hợp khẩu vị, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Văn hóa ẩm thực dân tộc Thái thường sử dụng gia vị như: Mắc khén (tiêu rừng, hạt xẻng), hạt dổi, hạt tiêu, ớt, gừng tươi, củ sả, lá đắng, quả, lá mắc mật, rau đắng,…

Nguyên liệu tạo nên món ăn người dân tộc Thái

Hiện nay, người dân tộc Thái chỉ yếu sinh sống tại vùng Tây Bắc Việt Nam như các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình,… Họ thường sống ở nơi có nguồn nước và vùng đất thấp, đất đai màu mỡ để cày cấy.

Trước đây, nguồn thực phẩm chủ yếu xuất hiện trong bữa ăn văn hóa ẩm thực dân tộc Thái là các món ăn thịt rừng, cá sông và các loại rau rừng, măng,… Họ thường xuyên đi săn bắn và hái các loại rau dại trên nương rẫy. Ngày nay, người dân tộc Thái cũng đã biết sử dụng nguyên liệu nấu ăn từ việc trồng trọt, chăn nuôi.

Chính vì thế, nguyên liệu chính trong món ăn của người dân tộc Thái là sản phẩm nông nghiệp và các loại cây cỏ, thảo mộc được thiên nhiên ban tặng. Món ăn của họ luôn có những mùi thơm đặc trưng của thảo mộc và được nhiều du khách yêu thích.

Nguyên liệu tạo nên món ăn của dân tộc Thái
Nguyên liệu tạo nên món ăn của dân tộc Thái

Cách chế biến món ăn

Trong văn hóa ẩm thực dân tộc Thái, cách chế biến món ăn của họ vẫn giữ được nét nguyên bản do không bị ảnh hưởng nhiều bởi các vùng văn hoá lân cận. Họ sử dụng khá ít dầu mỡ và ưa chuộng phương pháp nướng để giữ nguyên vị ngon nhất của thực phẩm. 

Các loại thức ăn như thịt sẽ được thái từng miếng vừa ăn và tẩm ướp với các loại gia vị thân thuộc, dùng xiên tre kẹp lại và nướng trên than hồng rực đỏ. Ngoài ra, cũng có những món ăn được gói cùng với lá dong để nướng lên, kết quả cho ra hương vị thịt rất thơm, ăn không ngán.

Các nguyên liệu gia vị dùng tẩm ướp thức ăn trong văn hóa ẩm thực dân tộc Thái là “mắc khén” (một loại tiêu rừng), ớt, tỏi, gừng, muối, dầu ăn và những loại thảo mộc khác. Các món ăn đều có sự đậm đà của gia vị lên mức cao để tạo sự kích thích vị giác.

Những món ăn phổ biến nhất của người Thái 

Sau khi tìm hiểu phong cách chế biến và sử dụng nguyên liệu của người dân tộc Thái trong quá trình nấu ăn, dưới đây là những món ăn quen thuộc mang đậm bản sắc vùng Tây Bắc của họ:

Cá

Do sinh sống gần lưu vực sông Đà và nhiều sông suối nhỏ, cá là thực phẩm chính được rất nhiều người Thái ưa chuộng để chế biến. Từ một con cá đơn giản có thể chế biến ra nhiều món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực dân tộc Thái như: Cá hấp trong chõ gỗ (cá mọ), món “pa-giảng” là cá hun khói, Pa pỉnh tộp (cá suối nướng lật úp),…

Chế biến các món ăn từ cá
Chế biến các món ăn từ cá

Xôi 

Xôi nếp là món ăn truyền thống không thể thiếu của người dân tộc Thái, họ thường đồ xôi vào các dịp lễ hoặc khi nhà có cỗ cưới. Cách nấu xôi được hấp cách thuỷ bằng chõ gỗ rất khéo giúp cho xôi chín từ từ mềm, dẻo nhưng không hề bị dính tay. Sau đó, xôi sẽ được chia ra vào từng khẩu nhỏ hoặc ép vào giỏ để ủ ấm đến khi sử dụng. 

Măng chua

Nhắc đến văn hóa ẩm thực dân tộc Thái chắc chắn không thể bỏ qua món măng chua. Cách chế biến măng chua rất đơn giản, họ sẽ ngâm măng vài ba năm để tạo nên vị chua tự nhiên và lọc lấy vị ngon lành, chua dịu nhất. Do đó, vị chua của măng sẽ không bị gắt và rất thích hợp ăn cùng nhiều món khác nhau.

Chẩm chéo

Chẳm chéo là một loại gia vị chấm cực kỳ nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Người dân sẽ giã các nguyên liệu từ ớt, tỏi, muối và mắc khén để tạo ra hỗn hợp muối mang hương vị đặc biệt. Chẩm chéo trước khi giã cần phải nướng lên cho giòn, thơm và có vị thật cay và sau đó đem trộn cùng nhiều gia vị cần thiết.

Rượu

Rượu là một thức uống đặc trưng với cách tự chế từ các loại lá, vỏ, rễ cây thuốc. Họ sẽ đẹp ủ các nguyên liệu này lại với gạo nếp, nếp cẩm để lên men tạo thành những loại rượu rất tốt cho sức khỏe. Thành phẩm là những chum rượu thơm lừng, có độ cay nhẹ, vị thanh ngọt.

Những thông tin về văn hóa ẩm thực dân tộc Thái đã được bật mí cụ thể đến bạn đọc. Hãy dành thời gian để du lịch Tây Bắc và tận hưởng những món ăn truyền thống nơi đây nhé.

Truy Cập Ngay Website: https://amthuc3ngon.com/