Ẩm Thực Tứ Xuyên Một Nền Ẩm Thực Mới Lạ Pha Với Độc Đáo

Ẩm Thực Tứ Xuyên

Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong nền văn hoá của mỗi quốc gia. Và khi nhắc tới Trung Quốc, người ta sẽ nhớ tới ngay nền Ẩm thực Tứ Xuyên. Một nét văn hoá ẩm thực không nơi nào có thể trộn lẫn bởi nét đặc biệt và độc đáo của nó.

Phong cách ẩm thực phổ biến tại Trung Quốc – Ẩm  thực Tứ Xuyên

Các món ăn đến từ Trung Quốc đều gây cho bạn bè quốc tế sự tò mò muốn thưởng thức. Với phong cách nấu độc lạ và trong bắt mắt, các món ăn tại đây luôn là chủ đề bàn tán của thực khách khi đến trải nghiệm. 

Lịch sử của nền ẩm thực Tứ Xuyên

Nền ẩm thực này ra đời từ thời nhà Tần khi chỉ có loại hạt tiêu Tứ Xuyên cùng một số hương vật liệu khác. Ẩm thực hiện đại bắt đầu từ cuối thời nhà Minh và nhà Thanh khi nguyên liệu ớt đã được nhập khẩu. 

Trong quá trình ấy các đầu bếp đã thử nghiệm các hương liệu nhập khẩu kết hợp với hương liệu địa phương tạo ra những món ăn mang hương vị mới đặc trưng. Và trong hơn nhiều thập kỷ qua, ẩm thực Tứ Xuyên không ngừng đổi mới và ngày càng có nhiều món ăn ra đời. Những món ăn ấy tạo nên một nền ẩm thực độc đáo không nơi nào sánh bằng.

Món ăn Tứ Xuyên, nền ẩm thực đáng trải nghiệm
Món ăn Tứ Xuyên, nền ẩm thực đáng trải nghiệm

Hương liệu – gia vị sử dụng để chế biến món ăn Tứ Xuyên 

Để tạo nên những món ăn ngon, độc đáo không thể nào bỏ qua những nguyên vật liệu thô. Với sự kết hợp của chúng mới có thể tạo nên hương vị và sự độc đáo của món ăn.

  • Bột đậu ớt (Doubanjang): Đây là một món phụ gia không thể thiếu khi chế biến món ăn Tứ Xuyên. Được xem là linh hồn của ẩm thực Tứ Xuyên khi chính nó là điều là điều tạo nên sự khác biệt rõ rệt giữa món ăn của Tứ Xuyên và những nơi khác.
  • Đậu tương đen (Dou-chi): Là một loại tương đậu lên men, được thêm vào món ăn để làm trung hoà vị của nó. Món gia vị này ít được thêm vào các món ăn vì chứa hàm lượng muối cao.
  • Ớt: Đây là thành phần không thể thiếu của món ăn Tứ Xuyên. Dù là ớt tươi hay ớt khô đều được sử dụng để tạo hương vị đặc trưng cho món ăn.
  • Hạt tiêu: Đây là loại gia vị thô đầu tiên làm nên món ăn Tứ Xuyên. Và đây cũng là món gia vị quan trọng trong những món ăn tạo nên một chút tê buốt cho lưỡi tạo kích thích khi sử dụng.

Top những món ăn được yêu thích nhất trong nền ẩm thực Tứ Xuyên

Thực khách không thể nào cưỡng lại được với các món ăn nằm trong nền ẩm thực này bởi sự độc đáo và bắt mắt của nó. 

Gà nguội sốt cay Kungpao

Món gà nguội Kungpao là một trong số món ăn thực khách không nên bỏ lỡ khi khám phá nền ẩm thực này. Đây là món ăn với nguyên liệu chính là gà kết hợp với các món phụ gia đặc biệt tạo nên một hương vị khó quên cho thực khách.

Lẩu tứ Xuyên 

Đây là món ăn với sự kết hợp của nước hầm xương cùng các loại gia vị tạo nên vị nước lẩu có 102. Với một số gia vị như quế, đinh thảo, hạt thì là,.. giúp cho món ăn không những có hương vị ngon mà còn tốt cho sức khoẻ.

Chân vịt cay 

Chân vịt Tứ Xuyên được ướp bởi các hương vị tự nhiên nhưng lại làm nên một hương vị rất độc đáo, tạo sự kích thích khi ăn cho thực khách. Chính vì vậy món ăn này đã trở thành một món ăn quốc dân khi được đóng gói bao bì để xuất xứ sang các nước khác và rất được yêu thích. 

Điều đặc biệt tạo nên hương vị độc đáo của ẩm thực Tứ Xuyên
Điều đặc biệt tạo nên hương vị độc đáo của ẩm thực Tứ Xuyên

Tầm ảnh hưởng của nền văn hoá ẩm thực tứ xuyên

Hiện nay nền ẩm thực này đã trở thành “một hệ tư tưởng” với sức ảnh hưởng của nó rất lớn.

  • Trên thế giới: Với sự yêu thích của bạn bè quốc tế với nền ẩm thực này, nhiều food reviewer đã không ngừng tìm kiếm món ăn Tứ Xuyên để review. Bên cạnh đó tại các quốc gia trên thế giới đã có nhiều nhà hàng chuyên phục vụ món ăn Tứ Xuyên cho khách hàng thưởng thức.
  • Tại Trung Quốc: Ẩm thực Tứ Xuyên nằm trong Bát đại thái hệ ẩm thực Trung Hoa. Điều đó nói lên được tầm ảnh hưởng lớn của món ăn đến với nền ẩm thực nước nhà.

Với hương vị cay nồng cùng với sự phong phú trong món ăn, nền ẩm thực này đã chinh phục nhiều thực khách dù là thực khách khó tính nhất. Vì vậy món nền ẩm thực này đã trở thành nền ẩm thực quốc dân được nhiều người săn đón và yêu thích. 

Hương vị khó cưỡng của các món ăn Tứ Xuyên
Hương vị khó cưỡng của các món ăn Tứ Xuyên

Ẩm thực Tứ Xuyên là một trong những nền ẩm thực đa dạng và mới lạ được yêu thích nhất trên thế giới. Các món ăn với sự độc trong sự kết hợp của các hương vị cùng với sự tinh tế trong chế biến tạo ra những hương vị độc đáo khó quên cho những thực khách từng thưởng thức qua. 

Truy Cập Ngay Website: https://amthuc3ngon.com/