Ẩm Thực Cung Đình – Nét Đẹp Truyền Thống Khó Bị Mai Mòn

Ẩm Thực Cung Đình

Ẩm thực cung đình luôn là từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Đây là nét đẹp riêng của chốn Huế mộng mơ mà không nơi nào có được. Chúng tượng trưng cho bộ phận hoàng gia lúc bấy giờ. Hãy cùng nhau tìm hiểu xem nét đẹp phía sau sự chỉn chu và tỉ mỉ ấy là gì trong bài viết hôm nay.

Ẩm thực cung đình đến từ đâu?

Ẩm thực cung đình xuất phát từ cố đô Huế – nơi các vị vua lớn của nước ta trị vì sinh sống lúc bấy giờ. Bữa ăn cung đình mang những nét đẹp nghệ thuật riêng biệt. Đây là các món được dâng thiện cho vua chúa. 

Đây là nét văn hóa đẹp trong ẩm thực Việt Nam
Đây là nét văn hóa đẹp trong ẩm thực Việt Nam

Chính vì phục vụ đối tượng đặc biệt, từng chi tiết trong món ăn phải đảm bảo cẩn thận. Chúng được xem xét kỹ lưỡng về yếu tố dinh dưỡng và cách thức trình bày. Một sai lầm nhỏ nhất vẫn có thể phá vỡ hoàn toàn nét nghệ đang hướng đến. Chính vì vậy, ẩm thực ngự tiền luôn tốn nhiều thời gian để thực hiện.

Điều gì làm nên sự đặc biệt của ẩm thực cung đình?

Mỗi bữa ăn trong ngày đều phải được đảm bảo cả về phần ảnh và phần nhìn. Thực tế, nét đẹp của nền ẩm thực không dừng lại ở phần hiện vật mà còn là các giá trị. Dưới đây là những tác nhân tạo nên sự hoàn hảo.

  • Lịch sử: Đây được xem là nét đẹp truyền thống lâu đời. Chúng là minh chứng sót lại cho những buổi ngự tiền vua chúa ngày xưa.
  • Con người: Những bữa ẩm thực là sự kế thừa hoàn hảo của sự giao thoa các quốc gia. Chúng biểu trưng cho những gì con người nước ta trân trọng. 
  • Văn hóa: Nền kinh tế nước ta gắn liền với hình ảnh lúa nước. Chính vì thế, các sản phẩm thường được làm từ bún, bánh, xôi,…

Sự biến đổi trong nét đẹp ẩm thực cung đình

Khi nhắc đến nét văn hóa này, nhiều người liên tưởng đến những bàn ăn thịnh soạn và cầu kỳ. Ngoài ra, các món đều được làm từ những nguyên liệu đắt tiền nhất. Thế nhưng, đó chỉ là một phần của sự thật.

Nét đẹp ẩm thực cung đình ngày xưa

Nền ẩm thực của ngày xưa đặc trưng bởi sự chỉn chu và sắc nét trong từng chi tiết. Ngoài phần hương vị, khâu trang trí cũng cần chú trọng. Dưới đây là những đặc trưng thường xuất hiện vào thời xưa.

  • Món ăn: Chúng thường được làm theo một cách chỉn chu từ những nguyên liệu chất lượng và có nguồn gốc. Người đầu bếp phải thật sự giỏi mới hoàn thiện ngự thiện đạt chuẩn cung đình.
  • Số lượng thức ăn: Vì đặc trưng là đồ dùng cho vua chúa, mỗi lần đầu bếp phải chuẩn bị từ 35-50 các loại. Những buổi yến tiệc sẽ bao gồm 50 món với 161 phẩm vị.
  • Trình bày: Đây là yếu tố quan trọng nhất trong một bữa cung đình. Theo đó, các món phải được trình bày đẹp và gọn nhất có thể. Nhiều người cho rằng phần nhìn phải đảm bảo thì mới thu hút.
Một mâm ăn cho quý tộc ăn có từ 30 đến 60 món 
Một mâm ăn cho quý tộc ăn có từ 30 đến 60 món

Sự thay đổi trong ẩm thực cung đình hiện đại

Các món cung đình dường như có sự biến đổi trong thời buổi hiện nay. Có thể thấy, nhiều người ưa chuộng sản phẩm nhẹ nhàng, thanh mát. Ngoài ra, phần trang trí cũng không cần rườm rà như trước kia.

Dù có nói thế nào thì ẩm thực cung đình vẫn được xem như một nét đẹp truyền thống vô cùng đặc biệt. Đến nay, việc bảo tồn và phát huy chúng vẫn được chú trọng tiến hành. Dù ở tầng lớp nào, bạn cũng nên một phần trải nghiệm để tìm hiểu.

Một số món ngon trong ẩm thực cung đình

Khi nhắc đến ẩm thực cung đình, mọi người liên tưởng ngay đến những món cân bằng giữa hương vị và phần nhìn. Do vậy, số lượng người mong muốn ngự tiền cũng gia tăng. Dưới đây tổng hợp một vài bữa ăn đặc trưng cho nét đẹp văn hóa này.

Nem công cực chỉn chu

Theo truyền thống, món ăn này được làm từ thịt của con công. Đây là nguyên liệu tươi và có nhiều chất dinh dưỡng. Đặc trưng của sản phẩm này nằm ở việc trình bày vô cùng sa hoa. Hàm ý của việc này là thể hiện sự cao quý của tầng lớp hoàng gia. 

Chả phượng quyền quý

Đây là một đặc trưng không thể thiếu trong bữa ăn cung đình. Hình ảnh công phượng tượng trưng cho các đối tượng quyền quý. Chính vì thế, món chả được nhiều người yêu thích.

Yến sào dinh dưỡng

Thật thiếu sót nếu không có yến trong bữa ăn cung đình. Đây là món dinh dưỡng được đánh giá cao qua nhiều thời đại. Cho đến nay, nguyên liệu này vẫn được ưa chuộng và thưởng thức nhiều hơn. 

Cơm sen thơm phức

Sen được ví như quốc bảo của nước ta từ xưa. Do vậy, các bộ phận của sen như hạt được tận dụng để thực hiện món ăn. Cơm được gói trong lá sen nên vẫn giữa được độ thanh mát. Mùi hương kết hợp còn đem đến cảm giác thư thái cho người thưởng thức.

Cơm sen mang nét đẹp của quốc hoa
Cơm sen mang nét đẹp của quốc hoa

Các món chè sen thanh mát

Ngoài những món chính, bàn ăn cung đình không thể thiếu các món tráng miệng. Trong đó, chè sen được yêu thích hơn cả bởi hình ảnh quốc hoa xinh đẹp. Thêm vào đó, công dụng của những món cũng cực tốt cho sức khỏe. 

Lời kết

Ẩm thực cung đình là một trong những trải nghiệm mà ai cũng nên có. Điều này giúp bạn mở mang tầm mắt và có những trải nghiệm thú vị hơn. Chúc bạn sẽ sớm có được những kỉ niệm đẹp với hình thức ẩm thực này. 

Truy Cập Ngay Website: https://amthuc3ngon.com/